[EWAW] Stepanakert

posted on 25 May 2014 21:02 by newworlds in EWAW
 


เอนทรี่นี้เป็นส่วนหนึ่งของ


 
 
 
คำเตือน : EWAW ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเนื้อหาหลักของ Axis Powers Hetalia แต่เพียงแค่ใช้ธีมของเนื้อหาที่ใช้ตัวละครเเทนประเทศ เพื่อแสดงความสัมพันธ์และลักษณะเด่นของประเทศนั้นๆ นำมาดัดแปลงเป็นคอมมิวนิตี้ ถ้าหากท่านเป็นผู้ที่อ่อนไหวกับเรื่องนี้กรุณาปิดหน้าต่างนี้

-โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
-เนื้อหาในเอนทรี่นี้อาจจะมีข้อผิดพลาด ต้องขออภัยเป็นอย่างมาก
 
 
 
 
 
" A real man admits his fear "
 
 
 
 
 
 
 
 
 
(ขนาดใหญ่จิ้มที่ภาพได้เลยครับ)
 

ชื่อเมือง : สเตพานาแกร์ต (English: Stepanakert Armenia: Ստեփանակերտ) , คานแกนดี (English: Khankendi Azerbaijani: Xankəndi)

ประเทศ : นากอร์โน-คาราบัค (Nagorno-Karabakh Republic)

ทวีป : เอเชีย

ชื่อมนุษย์ : ราซมิค ซาร์กยาน (English: Rrazmik Sargsyan  Armenia: Ռազմիկ Սարգսյան)

เพศ : ชาย

อายุ : 16 ปี

ส่วนสูง : 179

น้ำหนัก : 72 กิโลกรัม

สีผม : สีน้ำตาลเข้มเกือบดำ

สีตา : สีดำ

ภาษา : ภาษาอาร์มีเนีย (Armenian)

แผนการเรียน : สายศิลป์

ลักษณะเมือง :

   เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของนากอร์โน-คาราบัค ซึ่งเป็นประเทศที่ยังมีข้อพิพาทเรื่องเอกราช ตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศ และอยู่ในประเทศอาเซอร์ไบจาน มีประชากรราว 53,000 คน กว่า 95% เป็นชาวอาร์เมเนีย ที่เหลือเป็นชาวกรีกและชาวเคิร์ดส์ภาษาที่ใช้คือภาษาอาร์มีเนีย มีภูมิประเทศที่ตั้งบนเทือกเขาคอเคซัส พื้นที่ส่วนมากคือภูเขาและป่า

[Cr. http://en.wikipedia.org/wiki/Stepanakert ]

ประวัติเมือง :

การค้นพบ

   สเตพานาแกร์ตมีหลักฐานการค้นพบและมีประวัติศาสตร์โบราณ กล่าวว่ามีอายุมานานกว่า 3 - 2,000 BC มีการสำรวจทางโบราณคดีและขุดพบโครงกระดูกรวมถึงทรัพย์สินต่างๆ ที่คาดเดาว่าเป็นของๆ ของมนุษย์ที่รวยที่สุดในช่วงเวลานั้น และมีการนำโบราณวัตถุเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์

ที่มาของชื่อ

   จากยุคสมัยกลางของอาร์เมเนีย สเตพานาแกร์ตถูกกล่าวถึงครั้งแรกในชื่อ วารารากาน (Vararakn) มีความหมายว่า ฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านไปอย่างรวดเร็ว เพื่อเป็นเกียรติที่ฤดูใบไม้ผลิได้ดำเนินผ่านไป มีการใช้ชื่อนี้จนในปี 1847 ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น คานแกนดี (Khankendi) ซึ่งเป็นภาษาอาเซอร์ไบจาน โดนทั่วไปชาวอาเซอร์ไบจานจะเรียกว่า คาราบาคห์ข่าน จึงเป็นที่มาของชื่อคานแกนดี(ภาษาตุรกีแปลว่า หมู่บ้านของชาวข่าน)

[Cr. http://www.levontravel.am/sightseeing/Artsakh/ ]

   ภายในปี 1923 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น สเตพานาแกร์ต โดยรัฐบาลโซเวียต เพื่อเชิดชูเกียรติยศให้กับ สเตฟาน ชาฮุมยาน (Stepan Shahumyan) ชาวอาร์เมเนียผู้เป็นผู้นำของหัวหน้ากองรบ 26 บากู (26 Baku Commissars)

ยุคสมัยโซเวียต

   หลังจากได้เปลี่ยนชื่อมาเป็นสเตพานาแกร์ตเพื่อเชิดชูเกียรติยศ สเตพานาแกร์ตก็ได้ขึ้นเป็นเมืองหลวงแทนเมืองชูชิ (Shushi) อดีตเมืองหลวงของนากอโน-คาราบัคในปี 1940 เหตุผลเพราะเกิดเหตุการณ์สังหารหมู่ที่ชูชิ หลังจากสเตพานาแกร์ตได้กลายเป็นเมืองหลวง ก็ได้กลายเป็นเมืองสำคัญของภูมิภาค จำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นจาก 10,459 ในปี 1939 และเพิ่มเป็น 33,000 ในปี 1978

   ในปี 1926 มีการนำรูปแบบผังเมืองใหม่ที่ถูกออกแบบโดยสถาปนิกที่มีชื่อเสียงของอาร์เมเนียสองแบบด้วยกัน เพื่อรองรับประชากรที่เพิ่มขึ้น มีการจัดตั้งโรงเรียน โรงละครของอาร์เมเนียในชื่อของ แม็กซิม กอร์กี้ (Maxim Gorky) สเตพานาแกร์ตทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของนากอร์โน-คาราบัค ในปี 1980 มีสิ่งอำนวยความสะดวกในการผลิตสิบเก้าอย่างอยู่ในเมือง เน้นการแปรรูปอาหาร การทอผ้าไหมและผลิตไวน์

จุดเริ่มต้นของสงครามนากอร์โน-คาราบัค

   การปฏิรูปทางการเมืองและเศรษฐกิจที่มิฮาอิล กอร์บาชอฟ (Mikhail Gorbachev) ได้ริเริ