[EWAW] Liège

posted on 25 May 2014 21:02 by newworlds in EWAW


เอนทรี่นี้เป็นส่วนหนึ่งของ


 
 
 
คำเตือน : EWAW ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเนื้อหาหลักของ Axis Powers Hetalia แต่เพียงแค่ใช้ธีมของเนื้อหาที่ใช้ตัวละครเเทนประเทศ เพื่อแสดงความสัมพันธ์และลักษณะเด่นของประเทศนั้นๆ นำมาดัดแปลงเป็นคอมมิวนิตี้ ถ้าหากท่านเป็นผู้ที่อ่อนไหวกับเรื่องนี้กรุณาปิดหน้าต่างนี้

-โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

-เนื้อหาในเอนทรี่นี้อาจจะมีข้อผิดพลาด ต้องขออภัยเป็นอย่างมาก
 
 
 
 
 
" Life is a game, so fight for survival "
 
 
 
 
 
 
 
 
 
(ขนาดใหญ่จิ้มที่ภาพได้เลยครับ)
 

ชื่อเมือง : ลีแยร์ฌ (French: Liège) , ลุยค์ (Dutch: Luik) , ลิททิช (German: Lüttich) , ลีโอเดียม (Latin: Leodium) , เลิ๊ค (Luxembourgish: Léck) , ลิดจ์ (Walloon: Lidje) , ลูค (Limburgish: Luuk)

ประเทศ : เบลเยียม (Belgium)

ทวีป : ยุโรป (Europe)

ชื่อมนุษย์ : เลโอทีน เดอ แลมเบิร์ต (French: Léontine de Lambert)

เพศ : หญิง

อายุ : 18 ปี

ส่วนสูง : 170 เซนติเมตร (+ส้นรองเท้า 4 นิ้ว 10.16 เซนติเมตร)

น้ำหนัก : 61 กิโลกรัม

สีผม : สีบลอนด์น้ำผึ้ง

สีตา : สีฟ้า

ภาษา : ภาษาฝรั่งเศส (French) * , วัลลูน (Wallon),พิการ์ด (Picard), เยอรมัน (German),ดัตช์ (Dutch),ลิมเบอกิช (Limburgish)

แผนการเรียน : สายวิทย์

ลักษณะเมือง :

   ลีแยร์ฌเป็นเมืองและเทศบาลในประเทศเบลเยียมและเป็นเมืองหลวงของจังหวัดลีแยร์ฌ ตั้งอยู่ในหุบเขาริมแม่น้ำมิวส์(Meuse) ใกล้กับพรมแดนทางตะวันออกของเบลเยียมซึ่งติดต่อกับประเทศเนเธอร์แลนด์และเยอรมนี ลีแยร์ฌเป็นเมืองหลวงทางเศรษฐกิจของเขตวัลลูน มีประชากรประมาณ 197,000 คน มีชาวต่างชาติอาศัยอยู่ประมาณ 30,000 คน และมีประชากรบริเวณปริมณฑลประมาณ 600,000 คน ซึ่งถือได้ว่ามีผู้อยู่อาศัยมากที่สุดในวัลโลเนีย ลีแยฌเป็นเมืองใหญ่จากประชากรอันดับสามของประเทศเบลเยียมรองจากกรุงบรัสเซลส์และแอนต์เวิร์ป และเป็นเทศบาลใหญ่อันดับสี่รองจากแอนต์เวิร์ป เกนต์ และชาร์เลอรัว ประชาชนส่วนมากพูดภาษาฝรั่งเศสและมีบางส่วนที่พูดภาษาเยอรมัน

[Cr. http://en.wikipedia.org/wiki/Li%C3%A8ge ]

   ลีแยฌมีชื่อเล่นคือ La Cité Ardente (เมืองที่ร้อนแรง) โดยชื่อนี้มาจากนิยายอิงประวัติศาสตร์ชื่อเดียวกันโดย Henri Carton de Wiart ในปี 1904 เหตุผลมาจากการเผาเมืองติดต่อกัน 7 สัปดาห์ของประชาชนที่ต้องการขับไล่เบอร์กันดี

ประวัติเมือง :

ต้นกำเนิดชื่อเมือง

   ในเริ่มแรก ลีแยร์ฌมีชื่อว่า Leudico ซึ่งเป็นภาษาแฟรงก์โบราณ มีการคาดเดาว่าอาจมาจากคำว่า Leudika (ดินแดนของประชาชน) ในภาษาเยอรมัน (หรือแปลว่าหมู่บ้านในภาษาละติน) ต่อมาก็มีการเปลี่ยนชื่อโดยการออกเสียงในภาษาต่างๆ เป็น Liudig , Liedig , Liedji , Lîdje , Lié(d)ge และเป็น Liège

การค้นพบ

   ลีแยร์ฌมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ย้อนกลับไปในการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ในเบลเยี่ยมเมื่อราว 800,000 ปีที่ผ่านมา มีการขุดพบกระโหลกศรีษะมนุษย์บริเวณชานเมืองเอนกิส (Engis) ในปี 1829

ยุคโบราณและราชอาณาจักรแฟรงก์

   ลีแยร์ฌถูกกล่าวถึงครั้งแรกในปี 558 ด้วยชื่อภาษาละติน วิคัส ลัวดิคัส (Vicus Leudicus) โดยมีโบสถ์เล็กๆ ที่ถูกสร้างขึ้นเป็นสัญลักษณ์ ในปี 705 เซนต์แลมเบิร์ตแห่งมาสทริกชท์ (Saint Lambert of Maastricht) ได้เข้ามาเพื่อเผยแผ่ศาสนาในพื้นที่ แม้จะไม่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ แต่ก็สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงทางศาสนาได้ (ซึ่งอยู่ในช่วงยุคปฏิวัติศาสนา) ท่านได้ถูกฆาตกรรมใกล้กับโบสถ์ในปีเดียวกัน และมีการสร้างมหาวิหารเซนต์แลมเบิร์ตเพื่อยกย่อง ซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในช่วงยุคกลางสิ่งหนึ่งแห่งโลทาริงเกีย (Lotharingia) ภายใต้นอตเจอร์ (Notger)

   โลทาริงเกีย (Lotharingia) : เป็นดินแดนทางตะวันตกเฉียงเหนือของยุโรปที่ประกอบด้วยกลุ่มประเทศแผ่นดินต่ำ, ทางตะวันตกของไรน์แลนด์, ดินแดนที่ในปัจจุบันอยู่ระหว่างพรมแดนระหว่างฝรั่งเศสและเยอรมนี, และดินแดนทางตะวันตกของสวิตเซอร์แลนด์

   ราชวงศ์การอแล็งเฌียง (Caroligian dynasty) ได้กำเนิดขึ้นที่เมืองนี้ และสำคัญที่สุดคือ ชาร์ลเลอมาญ (Charlemagne) ผู้ก่อตั้งจักวรรดิโรมันอันศักสิทธิ์ (Holy Roman Empire) เขาได้ประกาศเรื่องนักบุญทันทีหลังจากที่ท่านเสียชีวิต ความใจบุญของชาร์ลไม่เคยได้รับการยอมรับจากบาทหลวงแห่งลีแยร์ฌ แต่เขาก็ได้รับความเคารพนับถือจากผู้คน

ช่วงต้นของยุคกลาง

   หลังจากนักบุญแลมเบิร์ตถูกฆาตกรรม ในไม่กี่ศตวรรษถัดมา ลีแยร์ฌถูกเลือกให้เป็นเมืองหลวงของเจ้าชายบิชอป (Prince Bishop) โดยมีชื่อว่า ราชรัฐมุขนายกลีแยร์ฌ (Prince-Bishopric of Liège)ตั้งแต่ในปี 985 - 1,794 โดยเปลี่ยนให้เป็นเมืองสำคัญทางปัญญาและศาสนา รวมถึงวัฒนธรรมในช่วงยุคกลาง พระสันตะปาปาเคลมองที่หก (Pope Clement VI) ได้เลือกนักดนตรีจากในลีแยร์ฌเพื่อแสดงที่อาวิญง (Avignon)

   เจ้าชายบิชอปได้สั่งให้มีการสร้างมหาวิทาลัยขึ้น 6 แห่ง โบสถ์ใหม่ 2 แห่ง โรงเรียน บ้านพักรับรองและกำแพงเมือง ทั้งยังได้รับสิทธิพิเศษจากจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ในการผลิตเหรียญ และหักภาษีบางอย่าง เป็นยุคทองของเมืองลีแยร์ฌทำมีความยิ่งใหญ่ที่สุดในโลทาริงเกีย จนได้รับฉายาว่า