[EWAW]Lviv

posted on 08 May 2014 19:03 by newworlds in EWAW
เอนทรี่นี้เป็นส่วนหนึ่งของ
 
คำเตือน : EWAW ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเนื้อหาหลักของ Axis Powers Hetalia แต่เพียงแค่ใช้ธีมของเนื้อหาที่ใช้ตัวละครเเทนประเทศ เพื่อแสดงความสัมพันธ์และลักษณะเด่นของประเทศนั้นๆ นำมาดัดแปลงเป็นคอมมิวนิตี้ ถ้าหากท่านเป็นผู้ที่อ่อนไหวกับเรื่องนี้กรุณาปิดหน้าต่างนี้

-โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

-เนื้อหาในเอนทรี่นี้เกิดจากการจินตนาการของเจ้าของบล็อคเองทั้งสิ้น
 
-----------------------------------------------------------------------
 
“Semper fidelis”
“จงรักภักดีตลอดไป”
--- Lviv’s motto
 

 

ชื่อเมือง/รัฐ: (UKR) Lviv | Львів | ลวีฟ
                    (PL) Lwow | Lwów | ลวูฟ
                    (ภาษาอื่นๆ) German: Lemberg(แลมเบิร์ก) Latin: Leopolis(เลโอโพลิส)

ประเทศ: ยูเครน

ทวีป: ยุโรปตะวันออก

ชื่อมนุษย์: (UKR) Lev Danylovych Fedorovych | Лев Данилович Федоро́вич | เลียฟ เดนีโลวิช เฟโดโรวิช
               (PL) Lew Fedorowicz | เลฟ เฟโดโรวิซ

อายุ: 18 ปี

เพศ: ชาย

สีผม: บลอนด์ทองสว่าง

สีตา: เขียวJade  

ส่วนสูง: 181 ซม.

น้ำหนัก: 72 กก.

ภาษา: ยูเครน

แผนการเรียน: วิทยาศาสตร์

ลักษณะเมือง:

     ลวีฟเป็นเมืองทางภาคตะวันตกของยูเครน ห่างจากชายแดนโปแลนด์ 70 กิโลเมตร ในปัจจุบันเป็นหนึ่งในศูนย์กลางวัฒนธรรมยูเครนที่สำคัญทางภาคตะวันตก ตัวเมืองเองมีลักษณะของศูนย์กลางวัฒนธรรมของโปแลนด์และยิว  และเนื่องจากลวีฟเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในสงครามโลกครั้งที่สองที่มีการอพยพไปมาบ่อยครั้ง จึงเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งหนึ่ง และเนื่องจากมีความเป็นตะวันตกสูงที่สุดในยูเครน จึงมีชื่อเล่นว่า “Little Paris of Ukraine”
     นอกจากนั้นลวีฟได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกให้มรดกโลก และถูกจัดให้เป็นเมืองที่ดีที่สุดในยูเครนในด้านการอยู่อาศัยจากนิตยสาร Focus

ประวัติเมือง:

ลวีฟ = ภาษายูเครน, ลวูฟ = ภาษาโปแลนด์ ในประวัติจะเปลี่ยนไปตามบริบทของเมืองในขณะนั้นค่ะ

Early-History
     - ตามหลักฐานทางโบราณคดีการตั้งถิ่นฐานที่ลวีฟมีตั้งแต่ศตวรรษที่ 5 โดยพวกไวท์โครแอท ที่ต่อมาพัฒนาเป็นเผ่าพันธ์เลนเดีย(ส่วนมากในปัจจุบันอยู่ในLesser Poland)
    - ในศตวรรษที่ 9 ถูกยึดครองโดยโมราเวีย ทำให้พื้นที่เกือบครึ่งมีอิทธิพลของชาวแมกยา หลังจากนั้นเป็นพื้นที่ต่อสู้ระหว่างโปแลนด์(Mieszko I)และเคียฟรุส โปแลนด์ปกครองดินแดนนี้ระหว่างปี 960-680 ก่อนจะถูกวลาดิเมียร์มหาราชแห่งเคียฟรุสพิชิตในปี 981 (ถูกบันทึกไว้ในมหากาพย์เนสเตอร์) อย่างไรก็ตามดินแดนนี้ยังคงไร้ชื่อเรียกอยู่


Halych-Volyn Principality
     - 1256 แดเนียลแห่งกาลิเซียกษัตริย์เคียฟรุฟ ได้สถาปนาดินแดนแถบนี้ขึ้นเป็นอาณาเขตของฮาลีช-โวฮีเนีย และตั้งชื่อเมืองว่า “ลวีฟ” ตามชื่อบุตรชาย “เลียฟที่1 แห่งกาลีเซีย(Leo I of Galicia)” โดยชื่อเมืองแปลได้สองแบบคือ “เมืองของเลียฟ” หรือ “เมืองแห่งราชสีห์” (Lev = Leo)
     - 1261 ลวีฟถูกรุกรานโดยพวกทาร์ทา ปราสาทต่างๆ ถูกทำลายโดยพวกมองโกล แต่หลังจากกษัตริย์แดเนียลสิ้นพระชนม์ กษัตริย์เลียฟผู้เป็นลูกชายจึงสร้างเมืองขึ้นมาใหม่ในปี 1270 และเลือกที่นี่เป็นที่พำนัก ลวีฟจึงกลายเป็นเมืองหลวงของแคว้นกาลีเซีย-โวฮีเนีย หลังจากนั้นเมืองเติบโตขึ้นอยากรวดเร็วจากชาวโปแลนด์ที่หลั่งไหลมาจากคราคูฟ
     - 1340 หลังจากสิ้นพระชนม์ของโบลสลาฟ ยูรี่แห่งมาโซเวียและฮาลีช สิทธิ์เหนือดินแดนตกไปสู่ราชวงศ์เปียสแห่งโปแลนด์ที่เป็นลูกพี่ลูกน้อง แต่ชาวท้องถิ่นก็เลือกผู้นำเป็นของตนเอง ทำให้กษัตริย์แคสเมียร์ที่3 (Casimir III) ต้องเข้ามาพิชิตดินแดนซะเอง และได้ทำลายปราสาทเก่าด้วยการเผา หลังจากนั้นพยายามเปลี่ยนให้ประชาชนนับถือคาทอลิคและถือสัญชาติโปแลนด์ หลังจากแคชเมียร์สวรรคตเมืองก็ขึ้นตรงต่อราชอาณาจักรโปแลนด์


Kingdom of Poland/Lithuania
     - 1389 ลวูฟเป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรโปแลนด์ โดยเป็นเมืองหลวงของมลฑลรูเธเนีย(Ruthenian Voivodeship)
     - 1412 เป็นอัครมุขมลฑลของโรมันคาทอลิค ต่อมาเป็นศูนย์กลางเส้นทางการค้าระหว่างยุโปรกลางและทะเลดำ เป็นทั้งป้อมปราการหลักของราชอาณาและมีสถานะเป็น Royal City เช่นเดียวกับคราคูฟและกดัญสก์
     - 1572 อีวาน เฟโดรอฟ(จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยคราคูฟ) ตีพิมพ์หนังสือฉบับแรก(ปัจจุบันถูกนับว่าเป็นการตีพิมพ์ครั้งแรกในยูเครน)
     - ศตวรรษที่ 17 เป็นเมืองใหญ่ลำดับสองในจักรภพโปแลนด์ลิทัวเนีย เมืองเติบโตขึ้นและมีความหลากหลายทางชาติพันธุ์และศาสนา ประกอบไปด้วยเยอรมัน โปล ยูเครนเนียน อาร์เมเนียน และยิว แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็ถูกกลืนกลายเป็นเชื้อชาติโปแลนด์ วัฒนธรรมต่างๆ ถูกหลอมรวมกัน
     - 1648 กองทัพคอซแซกและไครเมียร์ทาร์ทาเข้าปิดล้อมเมือง ยึดปราสาทและสังหารทหาร แต่ไม่สามารถยึดตัวเมืองได้เนื่องจากหัวหน้าประชาชนยอมที่จะจ่ายเงิน 250,000 ducats ทำให้กองทัพคอซแซกเคลื่อนพลไปตะวันตกเฉียงเหนือแทน นับว่าเป็น 1 ใน 2 เมืองของโปแลนด์ที่ไม่ถูกยึดในเวลาของความระส่ำระสายของเครือจักรภพ(Deluge) (อีกเมืองนึงคือกดัญสก์)
     - 1658 คิงญาน คาซิเมียร์ซ ได้ให้คำสัตปฏิญาณต่อศาสนจักรที่โบสถ์ละตินในเมืองลวูฟ ทำให้ลวูฟถูกยกย่องเทียบเท่ากับคราคูฟและวิลนิอุส เมืองหลวงของจักรภพโปแลนด์ลิทัวเนียในขณะนั้น และในปีเดียวกันนั้นเอง พระสันตปาปาอเล็กซานเดอร์ที่7 ได้ประกาศว่าเป็นเมืองที่มีความSemper fidelis(จงรักภักดีเสมอ) จากการป้องกันยุโรปและโรมันคาทอลิคจากการรุกรานของมุสลิม กลายเป็นmottoของเมืองในเวลาต่อมา
     - 1672 - 1675 Battle of Lwow ระหว่างจักรวรรดิออตโตมันกับจักรภพโปแลนด์ลิทัวเนีย ออตโตมันแพ้
     - 1704 ลวูฟถูกยึดโดยต่างชาติเป็นครั้งแรกเมื่อสวีเดนภายใต้การนำของพระเจ้าชาร์ลที่12 ยกกองทัพผ่าน แต่ก็เป็นแค่เวลาสั้นๆ เท่านั้น
     - ในศตวรรษที่ 18 กาฬโรคที่ระบาดในยุโรปคร่าชีวิตประชากร 40% ของเมือง


Habsburg Empire
     - 1772 หลังจากการแบ่งแยกโปแลนด์ครั้งที่1 ลวูฟตกอยู่ใต้การปกครองของออสเตรีย โดยมีชื่อในภาษาเยอรมันว่า “แลมเบิร์ก” และมีสถานะเป็นเมืองหลวงของราชอาณาจักรกาลิเซีย-โลโดเมเรีย เมืองเติบโตอย่างรวดเร็วด้วยประชากรชาวออสเตรียและเชคที่พูดภาษาเยอรมันเป็นภาษาราชการ
     - 1853 ด้วยการคิดค้นของอิกนาซี วูคาซีวิซ(Ignacy Łukasiewicz)และญาน เซห์(Jan Zeh) ทำให้แลมเบิร์กเป็นเมืองแรกในยุโรปที่มีไฟถนนแบบจุดตะเกียงใช้ > 1858 เปลี่ยนไปเป็นใช้แก๊ส > 1900 เป็นไฟฟ้า
     - 1910 ตามการสำรวจสำมโนประชากรของออสเตรียพบว่าแลมเบิร์กกลายเป็นศูนย์กลางสำคัญของชาวโปล ยิว และยูเครนแม้ว่าจะอยู่ภายใต้การควบคุมของราชวงศ์ฮับสเบิร์กก็ตาม มีสถาบันการศึกษาที่ใช้การสอนเป็นภาษาโปแลนด์ก่อตั้งขึ้นมากมายรวมทั้งสมาคมทหารปืนยาวด้วย


Polish - Ukrainian War & WWI & Pre-War
     - หลังจากการล่มสลายของราชวงศ์ฮับสเบิร์ก แลมเบิร์กเป็นดินข้อพิพาทระหว่างโปแลนด์และยูเครน กองกำลังที่สำคัญของโปแลนด์ในพื้นที่คือกองกำลังเยาวชนที่เรียกว่า Lwow Eaglets
     - 1920 ระหว่างสงครามโปแลนด์-โซเวียต กองทัพแดงภายใต้การนำของสตาลินและอเล็กซานเดอร์ ยาโกรอฟบุกโจมตีเมือง แต่พ่ายแพ้ให้กับกองทัพโปแลนด์ หลังจากนั้นอำนาจอธิปไตยของโปแลนด์เหนือดินแดนถูกยอมรับในสากล ลวูฟจึงเป็นเมืองภายใต้การปกครองของโปแลนด์อีกครั้ง โดยเป็นเมืองหลวงของมลฑลลวูฟ มีประชากรมากที่สุดเป็นลำดับ3 รองจากวอร์ซอและวุดซ์
     - ในขณะที่ 2 ใน 3 ของประชากรเมืองลวูฟพูดภาษาโปลิช ที่เหลือ 1 ใน 3 เป็นเชื้อสายยูเครนที่พูดภาษาถิ่นลวูฟทางภาคตะวันออกของมลฑลรวมกันเป็นชุมชนขนาดใหญ่ ทางการโปแลนด์มีมติเห็นชอบให้ปิดสถานศึกษาของยูเครนและออสเตรียเพื่อความเป็นเอกภาพของโปแลนด์เหนือมลฑลอย่างแท้จริง
     - ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ลวูฟเป็นแหล่งชุมชนชาวยิวขนาดใหญ่ ซึ่งมีประชากรยิว 1 ใน 4 ของประชากรทั้งหมด


WWII
     - 1939 จากสนธิสัญญาไม่รุกรานกันของเยอรมนีกับสหภาพโซเวียต การบุกครองโปแลนด์ทางฝั่งกองทัพแดง ลวูฟถูกยึดและเป็นศูนย์กลางของมลฑลลวีฟ(Lviv Oblast) สหภาพโซเวียตเปิดสถานศึกษาของยูเครนรวมถึงมหาวิทยาลัยลวีฟ ที่เคยถูกโปแลนด์ปิดไปอีกครั้ง ส่วนประชาชนโปแลนด์ในพื้นที่ถูกขับไล่ไปยังส่วนอื่น หรือถูกนำไปขังในกูลัก
     - 22 มิถุนายน 1941 จากยุทธการบาร์บารอซซ่า กองทัพเยอรมันที่รุกคืบเข้ามาทำให้กองทัพโซเวียตทำการสังหารนักโทษเกือบทั้งหมดก่อนทำการถอนทัพออกจากเมืองไป
     - ด้วยเหตุยุทธการบาร์บารอซซ่า สหภาพโซเวียตได้เซ็นต์สนธิสัญญากับรัฐบาลพลัดถิ่นโปแลนด์ที่กรุงลอนดอน ว่าด้วยการเป็นโมฆะของสนธิสัญญาการแบ่งแยกโปแลนด์และการไม่รุกรานกันของเยอรมันและโซเวียต ถือเป็นการเริ่มต้นการร่วมมือกันของสหภาพโซเวียตและArmia Krajowa(Home Army - กองทัพของโปแลนด์)
     - ระหว่างอยู่ภายใต้การควบคุมของเยอรมนี เยอรมันปกครองลวีฟด้วยนโยบายที่ทารุณกับคนโปแลนด์และยิว รวมถึงการสังหารผู้มีความรู้ระดับสูงของโปแลนด์ ชาวโปแลนด์ในพื้นที่พยายามต่อต้านหลายครั้งแต่ไม่เป็นผล
     - 22-24 กรกฎาคม 1944 ด้วยปฏิการ Lvov–Sandomierz ของสหโซเวียตและความร่วมมือของArmia Krajowa โซเวียตสามารถยึดลวีฟกลับมาได้อีกครั้ง ก่อนใช้เป็นทางผ่านไปสู่ตะวันตก
     - เมื่อสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 การประชุมยัลต้า โซเวียตเรียกร้องดินแดนใต้เส้น Curzon Line ซึ่งรวมถึงลวีฟ ทำให้ลวีฟกลายเป็นของสหภาพโซเวียต โดยโซเวียตได้ยกเบรสลาว(Breslau หรือวรอซวัฟ(Wrocław)ในปัจจุบัน)ให้กับทางโปแลนด์แทน แต่ถึงอย่างนั้นยังคงมีชาวโปแลนด์อีกมากที่ยังตั้งถิ่นฐานอยู่ในลวีฟ (ในปัจจุบันกลายเป็นสัญชาติยูเครนไปเกือบหมดแล้ว)


Recent Years
     - ปัจจุบันลวีฟเป็นเมืองที่เคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างชัดเจนมากที่สุดเมืองหนึ่งในยูเครน ประชาชนในเมืองลวีฟให้การสนับสนุนวิคเตอร์ ยูชเชนโก้ที่มีบทบาทในการปฏิวัติส้มอย่างแข็งขัน
     - 2012 เป็น 1 ใน 4 เมืองในยูเครนที่เป็นสนามแข่งฟุตบอลชิงแชมป์ยุโรป2012 รอบแบ่งกลุ่ม ที่โปแลนด์กับยูเครนร่วมกันเป็นเจ้าภาพ
     - 2014 จากการยกเลิกลงนามสัญญาการค้ากับสหภาพยุโรป(EU)ของประธานาธิบดีวิคเตอร์ ยานูโควิช คณะกรรมการบริหารเมืองลวีฟ ประกาศเป็นอิสระจากรัฐบาลยานูโควิช ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2014 เกิดการประท้วงรัฐบาลยานูโควิชในเมือง ประชาชนบุกเข้าที่ทำการเมืองลวีฟและทเผาทำลายเอกสาร รวมถึงรูปภาพของยานูโควิช ซึ่งถือเป็นช่วงต้นของเหตุการณ์ Euromaidan ในปัจจุบัน
     - กุมภาพันธ์ 2014 ประชาชนในเมืองลวีฟทำลายรูปปั้นทหารโซเวียตที่ตั้งอยู่ในเมืองเพื่อแสดงออกถึงการต่อต้านการนิยมรัสเซีย
     - ลวีฟเป็นเมืองแกนนำของกลุ่มชาตินิยมยูเครน ถูกสื่อนิยมรัสเซียโจมตีและกล่าวหาอย่างหนัก แต่ก็เป็นสัญลักษณ์ของการสื่อถึงความนิยมตะวันตกและการต่อต้านรัสเซียในยูเครนเช่นกัน เคมเปญการต่อต้านสินค้ารัสเซียและทุกอย่างที่เป็นรัสเซียถูกรณรงค์อย่างแพร่หลายลวีฟในปัจจุบัน
     - จากไครเมียร์ไครซิส ลวีฟเปิดรับผู้อพยพจากไครเมียร์ที่ไม่ต้องการอยู่กับรัสเซียให้อพยพเข้ามาอยู่ในลวีฟได้ โดยจะจัดหาที่อยู่อาศัยให้


นิสัยและอื่นๆ: - มองผ่านๆ ก็เป็นผู้ชายละมุนละไมคนนึง

- มีรอยยิ้มจางๆ อยู่บนในหน้าเสมอ ยิ้มจนเป็นนิสัย เพราะฉะนั้นที่เห็นยิ้มไม่ได้แปลว่าดีเสมอไป

- สุภาพกับทุกคนไม่ว่าจะมีความสัมพันธ์จะดีหรือเลวร้ายแค่ไหน

- ภายนอกดูเหมือนผู้ตามที่จะโอนอ่อนไปพร้อมกับคนอื่น แต่จริงๆ แล้วมีจุดยืนเป็นของตัวเอง ถ้าผู้นำไม่ขัดกับจุดยืนตัวเองก็ไม่ค้านอะไร แต่ถ้าขัดกับจุดยืนขึ้นมาล่ะก็ หัวดื้อขั้นสุดยอด และจะไม่ยอมง่ายๆ

- สกิลงานบ้านเป็นเลิศ ประหนึ่งแม่ศรีเรือนชั้นดี(?) ทำกับข้าว งานบ้าน หรือเย็บผ้า รวมถึงการเกษตรก็ได้หมด

- ใช้ชีวิตติดดินแบบสุดๆ มัธยัสถึงขั้นงก

- มีแนวคิดแบบเอนเอียงหาตะวันตกที่สุดในบ้าน เลยโดนเมืองแถวยูเครนตะวันออกแง่งใส่อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน แต่ก็ยังยิ้มกลับอยู่ดี

- ถึงผู้ปกครองปัจจุบันจะเป็นยูเครน แต่นับแล้วผู้ให้กำเนิดคือโปแลนด์ เพราะฉะนั้นแล้วจะนับในโปแลนด์เป็นพี่-น้อง ส่วนคนในบ้านยูเครนนับเป็นคนร่วมบ้าน ถึงอย่างนั้นก็ภักดีในผู้ปกครองคนใหม่นี้ และทำทุกอย่างที่คิดว่าดีเพื่อบ้านใหม่นี้เหมือนกัน

- นับถือคริสต์โรมันคาทอลิค

- พูดภาษายูเครน โปแลนด์ได้ เคยพูดเยอรมันได้แต่ก็ลืมๆ ไปแล้ว

- นามสกุลเฟโดโรวิชมาจากอีวาน เฟโดรอฟ แล้วผันเป็นเฟโดโรวิช(Ukrainized)/เฟโดโรวิซ(Polanized), ชื่อกลางที่ตั้งตามธรรมเนียมชื่อแถบนี้ มาจากชื่อของคิงแดนเนียลแห่งกาลิเซียผู้สถาปนาเมืองลวีฟ


ความสัมพันธ์

บ้านยูเครน: ในตอนแรกลวีฟค่อนข้างจะเข้ากันไม่ได้กับบ้านใหม่ แต่สำหรับตอนนี้ยูเครนถือเป็นผู้ปกครองที่ลวีฟเคารพมากถึงจะไม่ใช่แม่แท้ๆ ก็ตาม และทำทุกอย่างที่คิดว่าดีเพื่อบ้านหลังนี้
     - เคียฟ: ถึงจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกันหลายครั้งในหลายสงคราม แต่ลวีฟเคารพเคียฟมากเป็นพิเศษ เพราะชื่อของตัวเองเคียฟรุสเป็นคนตั้งให้ และสมัยเด็กก็อยู่กับเคียฟรุสอยู่พักนึง
     - คาร์คีฟ: คาร์คีฟค่อนข้างจะรุนแรงในต่อต้านความคิดแบบตะวันตกอย่างเห็นได้ชัดซึ่งแสดงออกทางการกระทำอย่างเห็นได้ชัดเจน มีเรื่องกระทบกระทั่งกับลวีฟบ่อยๆ
     - โดเนสกต์: โดเนสกต์มีความใกล้ชิดตะวันออกมากว่าคาร์คีฟ แต่ความรุนแรงทางการกระทำมีน้อยกว่ามาก ในปัจจุบันยังมีการกระชับความสัมพันธ์ทางสโมสรนักศึกษาระหว่างโดเนสกต์และลวีฟอยู่ จึงเป็นความสัมพันธ์ที่ลั่กหลั่นและซับซ้อนเกินกว่าจะเข้าใจ
     - โอเดสซา: อยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ แม้ว่าคะแนนโหวตในโอเดสซาจะเข้าข้างรัฐบาลนิยมรัสเซีย แต่เมื่อดูจำนวนแล้วห่างจากฝ่ายนิยมตะวันตกไม่มากนัก จึงเป็นจุดปะทะรุนแรงจุดหนึ่งที่น่าเป็นห่วง


บ้านโปแลนด์: เป็นพี่น้องกันมาแต่เดิม จนถึงตอนนี้ก็ยังนับเป็นพี่น้องอยู่ สนิทกันดีเหมือนแต่ก่อนแม้จะอยู่คนล่ะบ้านแล้วก็ตาม สนิทเป็นพิเศษกับคราคูฟ(อะไรๆ แต่ก่อนก็มาจากคราคูฟ + สถานะเดียวกันบ่อย)กับกดัญสก์(สถานะเดียวกันบ่อย)


บ้านรัสเซีย: ต่างคนต่างอยู่ได้ยิ่งดี ต่อต้านรัสเซียอย่างเห็นได้ชัด แสดงจุดยืนชัดว่าไม่อยากยุ่งด้วย บางทีเลยทำให้เมืองในยูเครนตะวันออกที่ค่อนข้างจะสนิทกับรัสเซียไม่ชอบเอาได้เหมือนกัน อ๋อ...แต่สำหรับ Smolensk คือเกลียดเป็นพิเศษ


บ้านเยอรมัน: ในช่วงหลังสงครามใหม่ๆ ไม่ชอบเยอรมันมากพอสมควร แต่เวลาผ่านไปความสัมพันธ์ก็ดีขึ้นตามลำดับ เพราะเยอรมันเองก็เป็นชาติตะวันตกที่ช่วยอะไรหลายๆ อย่างเหมือนกัน


Twin towns and sister cities

Winnipeg, Canada

Freiburg im Breisgau, Germany

Rzeszow, Poland

Rochdale, UK

Budapest, Hungary

Rishon LeZion, Isarael

Przemysl, Poland

Krakow, Poland

Grozny, Russia

Novi Sad, Serbia

Samarkand, Uzbekistan

Kutaisi, Georgia

Wroclaw, Poland

Lodz, Poland

Banja Luka, Bosnia and Herzegovina

Lublin, Poland

Saint Petersburg, Russia

Parma, Ohio, USA


Source: http://rt.com/news/war-monument-toppled-ukraine-351/

http://en.wikipedia.org/wiki/Lviv

http://en.wikipedia.org/wiki/Lw%C3%B3w_Voivodeship

http://en.wikipedia.org/wiki/Semper_fidelis

http://www.alfreddezayas.com/Chapbooks/Lembergmassacre.shtml

http://en.wikipedia.org/wiki/Nestor_the_Chronicler

http://en.wikipedia.org/wiki/Royal_city

http://lviv.travel/

Twitter: https://twitter.com/EWAW_AleLev (อันเดียวกับพริเพียตค่ะ)
EMS: @yuyu74  ไปที่บล็อคนี้นะคะ
 
-----------------------------------------------------------------------
 
หวีดดดดดด ขอบคุณนอซอมากจริงๆ ที่ให้มาเบียดเบียนพื้นที่บล็อคนะคะ!

ก่อนจากขอพูดอีดหน่อย คุณลวีฟเป็นเมืองที่เราอยากลงมาตั้งแต่ก่อนเกิดไครซิสแล้วค่ะ /ซับ
เพราะฉะนั้นแล้วถึงมีไครซิสก็โรลได้ไม่มีปัญหาค่ะ แต่ขอหลีกเลี่ยงการโรลอะไรก็ตามที่ดูดราม่าและแตกแยกนะคะ

Comment

Comment:

Tweet

รหัสประจำตัวคือ 141009 นะคะ ขอบคุณที่ให้ความสนใจคอมมูเราค่า big smile

#2 By Exteen World Academy on 2014-05-12 17:19

คุณลวีฟหล่อมากเลยคะ แอร๊ เขินๆๆๆๆ
ชื่อแลมเบิร์กหล่อออออ
แงงง เป็นเมืองที่สองรองจากคราคูฟกับวิลๆ แงงงง วิลๆคงดูแลน้องรึเปล่าคะ 555555
คุณเย อาร์เมเนีย ,,อิWอิ,, เดี๋ยวจะให้คุณเยไปเยี่ยมโบสถ์ในลวีฟนะคะ
แอร๊ เพราะซัพพอร์ตตะวันตกนี่เอง 5555 โดนคิริลด่าสกัมนี่ขอโทษด้วยคะ 5555 หาอะไรอุดปาก..
แล้วมาเล่นกันนะคะ >///<

#1 By nebe on 2014-05-08 20:10